Mẹo ghi bàn vào lưới

Khi tôi học đá bóng khi còn là một cầu thủ trẻ, tôi đã tìm kiếm rất nhiều người có thể giúp đưa ra các mẹo chơi bóng trên sân.

Tất nhiên, tôi có thể xem các cầu thủ ghi bàn biểu diễn trên truyền hình trong suốt mùa thu, nhưng điều đó không đủ để hiểu rõ về kỹ năng mới mà tôi đang cố gắng phát triển.

Là một cầu thủ bóng đá lâu năm, tôi có đủ bản năng để biết thế nào là cảm giác ‘đúng’ khi đá bóng lần đầu tiên. Tôi biết phần nào của bàn chân mà tôi sử dụng để đá bóng đá và cho rằng tôi cũng sẽ sử dụng bàn chân tương tự cho một quả bóng đá.

Tuy nhiên, người sút bóng đáng tin cậy đầu tiên và duy nhất trong thị trấn của tôi mà tôi có thể xin lời khuyên lại là một người đá bóng bằng ngón chân hoặc người sút thẳng! Những lời khuyên của anh ấy, dù có dụng ý nhưng không phù hợp với lối đá của tôi đã hình thành từ những năm tháng chơi bóng.

Vì vậy, sự khác biệt chính xác giữa một người đá kiểu barca vs juventus bóng đá và một người đá bóng bằng ngón chân truyền thống là gì?

Cơ bản, sự khác biệt nằm ở cách sút bóng của cầu thủ vào sân. Đó là, nó liên quan đến phần bàn chân được sử dụng để đá bóng.

Vì lợi ích của thời gian và không gian trong bài viết này, tôi sẽ không đề cập đến một loạt các chi tiết tách biệt hai phong cách. Tôi chỉ đơn giản muốn tập trung vào liên hệ, bởi vì đây là điều bị hiểu lầm nhiều nhất trong kinh nghiệm của tôi.

Nhiều cầu thủ trẻ hiểu rằng từ một góc độ rất cơ bản, họ nên đứng về một phía của quả bóng trước khi đá kiểu bóng đá. Họ biết chắc chắn rằng người đá bóng bằng ngón chân thường đứng ngay sau quả bóng, và giả định là nếu họ bắt đầu tiếp cận từ phía bên cạnh thì họ ‘tự động’ được dán nhãn là một người đá kiểu bóng đá.

Đây là xa sự thật. Bí mật đằng sau lối đá bóng nằm ở khu vực bàn chân dùng để sút bóng.

Nhiều chân sút đã được dạy rằng có một ‘điểm ngọt ngào’ trong bóng đá. Đây là khu vực hoặc vị trí thực tế trên bóng đá mà cầu thủ tiếp xúc lý tưởng nhất. Sút đúng vị trí giúp một cầu thủ có cú sút tốt nhất khi đưa bóng đi qua cột dọc!

Vâng, với những người đá theo phong cách bóng đá, cũng có một vị trí ngọt ngào trên bàn chân. Trong khi những người đá bóng bằng ngón chân thường dựa vào giày của họ để tiếp xúc tối ưu (phần đầu của một chiếc giày được chế tạo đặc biệt trong hầu hết các trường hợp), thì người đá bóng theo phong cách bóng đá thực sự có thể đá mà không cần giày bằng cách sử dụng mu bàn chân của mình.

Cách tốt nhất để mô tả điểm ngọt trên bàn chân của người đá bóng theo phong cách bóng đá là lấy ngón tay cái của một người và thực sự cảm nhận phần trên, bên trong của bàn chân đá. Có một xương lớn được gọi là Nav thấu kính giúp tiếp xúc với bóng đá một cách lý tưởng.

Tra cứu nó trong bất kỳ công cụ tìm kiếm nào và bạn sẽ thấy phần xương mà tôi đang đề cập đến một cách trực quan! Đây là điểm ngọt trên xương hoặc điểm ngọt ‘xương’ mà một cú đá muốn tập trung vào trong khi đá.

Bằng cách kết hợp xương đặc biệt này với vị trí ngọt ngào của quả bóng, một cầu thủ trẻ đang trên đường đến với lối đá bóng đá! Tuy nhiên, đứng sang một bên của quả bóng và sau đó tiếp tục đá bằng ‘mũi giày’ đơn giản không phải là lối đá ‘kỹ thuật’.

Vì vậy, như các mẹo phát bóng trên sân, đây là một mẹo lớn. Bí mật của lối đá bắt đầu từ sự tiếp xúc thích hợp và xương đòn!

Scott Sisson là cầu thủ phát bóng lên cho đội vô địch quốc gia Georgia Tech 1990. Anh được gia nhập NFL và lần cuối cùng đá chuyên nghiệp với Minnesota Vikings vào năm 1996.